Tiếp nhận công nghệ tiên tiến từ FDI

Thông qua thu hút đầu tư FDI để tiếp nhận công nghệ tiên tiến là mục tiêu không mới, nhưng lâu nay vẫn bị coi nhẹ. Kết quả là Hà Nội đã bỏ phí rất nhiều cơ hội tiếp nhận các công nghệ mới từ các cường quốc công nghiệp phát triển thông qua thu hút FDI.

 

         Trong 10 năm trở lại đây, tăng trưởng công nghiệp Hà Nội luôn gắn liền với nguồn vốn đầu tư và hoạt động của khối FDI. Trong toàn ngành, khối DN công nghiệp FDI này đã thu hút trên 142 nghìn lao động chiếm 20%; Giá trị XK trên 2 tỷ USD chiếm 60%; Vốn đầu tư trên 5 tỷ USD chiếm 18%. Dù chỉ có trên 400 DN, chiếm chưa đầy 5% tổng số, nhưng khối DN công nghiệp FDI đã chiếm tỷ trọng trên 40% giá trị công nghiệp trên địa bàn. Các con số trên tự nó đã thể hiện vị trí vai trò rất quan trọng, then chốt của khối FDI trước mắt cũng như lâu dài đối với ngành công nghiệp Hà Nội. Nhờ có FDI mà vùng Thủ Đô đã có các sản phẩm công nghiệp cao cấp cơ điện tử mang tính đột phá như: Máy in văn phòng, điện thoại, xe máy,… có giá trị cao, sản lượng lớn, kim ngạch XK lớn, chính thức đưa Việt Nam có tên trên bản đồ sản phẩm công nghiệp toàn cầu.

         Thông qua FDI, đã có nhiều công nghệ mới lan tỏa, ứng dụng hiệu quả trong ngành công nghiệp Hà Nội. Chẳng hạn như công nghệ sơn tĩnh điện của Công ty Chinh hai; Công nghệ sản xuất tấm lợp kim loại của Cty Austnam: Công nghệ sản xuất cửa nhựa lõi thép của Eurowindow: Công nghệ thiết kế chế tạo khung nhà tiền chế của Zamil; Công nghệ hàn vi mạch điện tử của Daewoo Hanel… Thông qua FDI mà Hà Nội đã hình thành thêm được lực lượng đội ngũ công nhân tác phong công nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng mô hình quản trị tiên tiến, áp dụng các hệ thống tiêu chuẩn quốc tế trong quy trình quản lý sản xuất và chất lượng. Nhờ quan hệ liên kết suôi, liên kết ngược giữa DN trong nước với đối tác ngoại, mà có các hiệu ứng lan tỏa công nghệ cho nhau khá hiệu quả. Ví dụ: Về liên kết ngược, Công ty Nhựa Hà Nội, Công ty Legroup,.. nhờ quan hệ hợp tác làm phụ tùng chi tiết xe máy cho Honda, Yamaha, … mà đã được các hãng này trợ giúp về tài liệu kỹ thuật, các giải pháp quản lý, kiểm soát chất lượng. Về liên kết xuôi, Công ty Dụng cụ Anmi, nhờ làm đại lý cho các hãng chế tạo dụng cụ cắt quốc tế mà đã nhận được chuyển giao kỹ thuật của các hãng này về công nghệ gia công phục hồi dụng cụ cắt. Thông qua các quan hệ hợp tác này mà các DN trong nước tại Hà Nội đã bắt đầu tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm công nghiệp mang tính toàn cầu.

         Các DN Hà Nội có thể tiếp thu các công nghệ mới từ khối FDI bằng các hình thức như: Sao chép và bắt chước, quan sát học hỏi; Thông qua việc tiếp nhận và di chuyển lao động đã được đào tạo và có kinh nghiệm giữa khối FDI và DN trong nước; Thông qua hợp tác làm ăn trực tiếp giữa DN trong nước với FDI dưới hình thức là nhà cung cấp, là nhà phân phối, là nhà tư vấn,.. để nhận được các hỗ trợ trực tiếp từ phía họ.,…

         Tuy nhiên, xét về tổng thể, mục tiêu thành phố đặt ra là tiếp thu công nghệ mới thông qua FDI để tạo ra giá trị gia tăng, chất lượng cao hơn, nhưng kết quả này còn khiêm tốn. Trên thực tế, hai hệ thống công nghiệp FDI và nội địa tại Hà Nội liên kết khá lỏng lẻo, hoạt động gần như biệt lập nên việc lan tỏa chuyển giao công nghệ trực tiếp đang rất hạn chế. Tiêu chí để đánh giá độ liên kết giữa DN FDI và DN trong nước là tỷ lệ nội địa hóa tại Việt Nam là khá thấp so với nhiều nước khu vực. Ngay trường hợp Công ty Honda là DN Nhật Bản có tỷ lệ nội địa hóa tới 90%, nhưng xét kỹ thì hầu hết được tạo bởi hệ thống các DN hỗ trợ FDI khác tại Việt Nam. Số DN Việt tham gia hệ thống này rất ít và đang bị các DN FDI khác đến từ Thái lan, Đài Loan,… lấn lướt. Dù công nghiệp Hà Nội đã thu hút được khá nhiều nhà đầu tư lớn FDI đến từ các cường quốc công nghệ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Hoa Kỳ,.., nhưng điều đó đã không hề tạo ra làn sóng tiếp thu công nghệ mới đối với DN trong nước. Nguyên nhân, về phía các nhà đầu tư lớn đang cho rằng Việt Nam chưa có đủ khả năng hấp thu công nghệ cao, vì vậy sẽ rất tốn kém và khó đạt hiệu quả khi triển khai. Do đó, họ mới chỉ đầu tư mạnh cho khâu lắp ráp là phân khúc công nghệ đơn giản, tạo ra giá trị thấp nhất, nhưng thu lợi nhuận nhanh nhất. Thêm vào đó, còn có nguyên nhân từ các DN trong nước do chưa nhận thức đẩy đủ, chưa thấy bị áp lực và chưa sẵn sàng cho việc tiếp nhận các công nghệ mới.

         Việc chuyển giao công nghệ từ phía FDI chỉ mạnh mẽ khi mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư và phải có cơ chế chính sách phù hợp cho từng giai đoạn. Phải nhìn nhận rất thực tế là chúng ta không thể đòi hỏi một chiều các nhà đầu tư FDI phải chuyển giao các công nghệ cao thuộc về bí quyết độc quyền về sở hữu trí tuệ.

         Vừa qua, tổ chức Jica Nhật Bản đã rất tích cực hỗ trợ các DN Hà Nội theo hình thức tư vấn trực tiếp ngay tại DN bởi các chuyên gia tình nguyện Nhật Bản. Sự trợ giúp này từ phía Nhật Bản là miễn phí, nhưng đòi hỏi các DN Hà Nội phải rất nghiêm túc, khẩn trương và quyết tâm trong triển khai. Trong tương lai, Hà Nội phải đẩy mạnh hình thức chuyển giao công nghệ thông qua quan hệ tương tác trực tiếp giữa DN trong nước và đối tác FDI, vì đây là hình thức chuyển giao công nghệ rất có hiệu quả, đáp ứng được lợi ích thiết thực, có động lực cao cho cả hai phía.

         Nhưng điều then chốt để các DN Hà Nội tiếp thu được công nghệ mới vẫn là phải cải thiện nhanh chóng năng lực tiếp thu công nghệ. Cụ thể: (1)Chú trọng đầu tư nhiều hơn cho nghiên cứu phát triển công nghệ R&D, (2) Lựa chọn kết hợp sử dụng các loại công nghệ khác nhau một cách có hiệu quả; (3) Tăng cường đào tạo phát triển trình độ nguồn nhân lực; (4) Bố trí nguồn vốn thường xuyên, đầy đủ cho đổi mới công nghệ (5) Tăng cường sự hợp tác liên kết theo nhiều hình thức với DN nước ngoài.

         Cuối cùng, chính sách thu hút FDI của Hà Nội cần phải có sự thay đổi, phải có các quan điểm mới và giải pháp mới. Đã đến lúc phải có sự cân nhắc lựa chọn đúng, kiên quyết từ chối các dự án đầu tư có công nghệ thấp. Không quá lệch về các mục tiêu thu hút vốn, mục tiêu giải quyết việc làm, mục tiêu nhanh chóng lấp đầy khu CN,.. để rồi thu hút FDI bằng mọi giá. Đã đến lúc, Hà Nội tăng cường củng cố quan hệ với các đối tác truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, đồng thời hướng mạnh thu hút đầu tư các quốc gia có tiềm lực tài chính và công nghệ nguồn, nhất là Hoa Kỳ và EU. Phải có các chính sách ưu đãi cụ thể, không cào bằng để tập trung thu hút các công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao.

Quảng cáo - Đối tác

MÁY ÉP GIẤY BAO BÌ

MÁY ÉP GIẤY PHẾ LIỆU

MÁY ÉP CỦI MÙN CƯA - 600-700Kg/Giờ

 

MÁY SẤY MÙN CƯA NĂNG SUẤT 3 TẤN/GIỜ

 

MÁY SẤY MÙN CƯA 1 TẤN /GIỜ

 

 

MÁY ÉP CỦI MÙN CƯA GL1

MÁY ÉP CỦI MÙN CƯA GL2

MÁY ÉP CỦI MÙN CƯA GL3

MÁY ÉP CỦI MÙN CƯA GL4

MÁY ÉP THỦY LỰC

MÁY BĂM CÂY BẮP Ủ CHUA GL1

 

MÁY BĂM CÂY BẮP Ủ CHUA GL2

MÁY NƯỚNG,CÁN DÀI KHÔ MỰC

Copyright © 2013 http://cokhigialong.com/ All rights reserved
Thiết kế webiste bởi www.ThanhLapWeb.Com - Kingbao Media